ถอดบทเรียนบ้านกันใหญ่ จากงดเหล้าเข้าพรรษาสู่งดเหล้าตลอดชีวิต

  • photo  , 960x539 pixel , 180,519 bytes.
  • photo  , 1158x651 pixel , 179,958 bytes.
  • photo  , 366x651 pixel , 94,974 bytes.

เวทีสรุปโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา สู่การงดเหล้าตลอดชีวิต ของชุมชนบ้านกันใหญ่ อ.รัตตภูมิ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562

ถือเป็นอีกชุมชนที่มีใจและทุ่มเทพลังกับการทำงานลดปัจจัยเสี่ยงเรื่องเหล้าอย่างเข้มแข็ง เริ่มจากช่วงก่อนเข้าพรรษาเมื่อปีที่ผ่านมา ที่นายอำเภอของอำเภอรัตตภูมิ (คุณพิมธาดา) เจ้าหน้าที่สาธารณสุข (คุณอนันต์) และผู้ประสานประชาคมงดเหล้าจังหวัดสงขลา (คุณธิรดา) ได้พูดคุยกันถึงชุมชนที่มีผู้นำชุมชนที่กำลังสนใจทำงานด้านสุขภาวะและมีผู้นำอย่างพี่ดรุณี

จนกระทั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม 2561 หลังการพูดคุยทำความเข้าใจกันถึงแนวทางการทำงานและเป้าหมายปลายทางกันระยะหนึ่ง ทางแกนนำชุมชนจึงได้จัดประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านแล้วจึงเริ่มต้นกิจกรรมแรกด้วยการปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา เทเหล้า เผาบุหรี่ หรือที่เรียกกันว่าการ "บวชใจ"

ชุมชนเล็ก ๆ อย่างบ้านกันใหญ่ที่เพิ่งเข้าสู่กระบวนการชุมชนคนสู้เหล้า มีคนสมัครใจปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษารวมกันถึง 93 คน และในขณะเดียวกัน ก็เกิดภาคีความร่วมมือด้านสุขภาวะเพื่อลดผู้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยง ทั้ง ภาคประชาสังคม จาก ประชาคมสงขลา และ สคล.ใต้ล่าง จากภาคราชการ ทั้ง รพ.สต.ทุ่งมะขาม และ สสอ.รัตตภูมิ และภาคประชาชน ซึ่งก็คือผู้นำและคนในชุมชนบ้านกันใหญ่ เกิดกิจกรรมตรวจเลือด วัดค่าคาร์บอนในปอด เพื่อยืนยันผลความสำเร็จในการลดและงดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในช่วงเข้าพรรษา มีกิจกรรมแสดงละคร ร่วมกันออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมและสื่อสารเรื่องสุขภาพ สุขภาวะให้กับคนในชุมชน

ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา หลาย ๆ คนบอกว่า ตัวเองมีความตั้งใจต้องการจะงดเหล้าอยู่แล้ว เมื่อชุมชนมีโครงการขึ้นมา จึงถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะหยุด และเป็นโอกาสดี ๆ ที่เมื่อเกิดการทำงานและสื่อสารในชุมชนอย่างจริงจัง ตัวเองก็ได้บอกเพื่อนที่ไม่หยุดดื่มในช่วงเข้าพรรษาให้รับรู้และเข้าใจโดยง่าย ตัวเองจะได้หยุดได้ด้วย ผลที่ได้ นอกจากเรื่องสุขภาพที่ค่อย ๆ ดีขึ้นแล้ว การมีเวลาให้ลูกให้ครอบครัว การประหยัดค่าใช้จ่าย ก็เป็นผลพลอยได้ที่สำคัญที่ได้จากการงดเหล้าเข้าพรรษา สถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการเมาเหล้า ทั้งเดินตกคู หรือขับรถชนต้นยางพาราก็ลดลงไปจนแทบเป็นศูนย์

ผลพลอยได้อีกอย่างที่สำคัญคือ การเกิดพลังกลุ่มของชุมชนที่นำไปสู่การทำสิ่งดี ๆ ร่วมกันมากขึ้น เช่น เมื่อมีเวลาว่างนอกเมาเหล้ามากขึ้น ก็เกิดเป็นเวลาที่สามารถเอาไปปลูกผัก เอาไปทำดอกไม้จันทน์ ซึ่งขายได้ราคา มีการรวมตัวกันออกกำลังกาย กีฬาสีประจำหมู่บ้าน ชุมชนดูจะมีความสงบสุขขึ้น และเนื่องจากที่นี่ทำธนาคารขยะด้วย จึงพบว่า ขยะที่เป็นขวดเหล้าเบียร์หายไปจากชุมชนถึงร้อยละ 70 เลยทีเดียว

และปัจจุบัน แม้พ้นช่วงออกพรรษามาพอสมควรแล้ว ก็ยังคงมีร่องรอยสิ่งดี ๆ เหล่านี้อยู่

ก้าวย่างต่อไปของชุมชนกันใหญ่ คือ การบูรณาการพลังทั้ง ๔ ขา ที่มีภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน เพื่อก่อให้เกิดชุมชนปลอดเหล้า ที่สามารถขยายผลไปสู่ชุมชนปลอดบุหรี่ ปลอดยาเสพติด ปลอดการตั้งครรภ์ไม่พร้อม และกลายเป็นชุมชนแหล่งเรียน ที่หากคนที่อื่น ตำบลอื่น ๆ จังหวัดอื่น ๆ สนใจมาเรียนรู้ ก็จะพร้อมบริการทั้งด้านวิชาการ ประสบการณ์ และการบริการทั้งวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยว

ในฐานะคนไปนั่งชวนคุยและรับฟังในวันนั้น ก็รู้สึกมีพลังตามขึ้นมาทันที และหวังว่าชุมชนบ้านกันใหญ่จะได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้ในเร็ววันครับ

สคลใต้ล่าง

Jarernpong Promsorn  รายงาน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 7879
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง