กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพกับภารกิจสนับสนุนการปรับสภาพบ้านสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงแบบบูรณาการ

 • photo , 960x720 pixel , 87,596 bytes.
 • photo , 960x542 pixel , 79,464 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 56,591 bytes.
 • photo , 716x960 pixel , 150,265 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 94,758 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 99,809 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 102,324 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 103,927 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 96,902 bytes.

ยายอายุ 80 อยู่ลำพังในบ้านที่มีงูเห่า มีอยู่จริง คนพิการยังต้องเดินไปขับถ่ายในป่า  ยังมีอยู่จริง ครอบครัว 4 คน ที่พิการเกือบทั้งครอบครัวในบ้านเจียนพัง  ก็ยังมีอยู่จริง

วันที่ 23 มกราคม 2563  ร่วมทำหน้าที่อนุกรรมการพิจารณาสนับสนุนการปรับสภาพบ้านสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ร่วมกับตัวแทนจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและประชาสังคม พิจารณาข้อเสนอการขอรับปรับสภาพบ้านของผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ในจังหวัดสงขลา

รอบนี้มี 15 อบต. รวบรวมเคสในพื้นที่รวม 60 ราย เข้ารับการพิจารณา ส่วนมากอนุกรรมการอนุมัติสนับสนุนตามที่ขอ บางเคสที่ขอให้เพิ่มรายละเอียดเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้พิการฯ มีเพียง 2-3 เคส ที่ไม่สามารถสนับสนุนได้ เช่น ผู้ขอเสียชีวิตไปแล้ว หรือไม่เข้าหลักเกณฑ์ ที่บ้านมีฐานะ

กลไกนี้ริเริ่มโดยกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพฯ​อบจ. สงขลา ที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการฯ ให้ได้ใช้ชีวิตในบ้านเรือนที่ "เหมาะสม" กับข้อจำกัดทางกายของแต่ละคน

ตัวอย่างจุดเน้นการปรับสภาพบ้านให้เหมาะสม

ผู้พิการนั่งรถเข็น ควรมีบ้านที่มีพื้นราบเรียบ มีทางลาด ฯลฯ

ผู้สูงอายุ ควรนั่งชักโครก มีราวจับในห้องน้ำ แสงสว่างเพียงพอ ฯลฯ

ผู้พิการทางสายตา ควรมีบ้านที่มีราวจับรอบบ้าน มีพื้นบ้านที่เหมาะสำหรับการใช้ไม้เท้า ฯลฯ

ผู้ป่วยติดเตียง ควรมีบ้านที่อากาศโปร่ง โล่ง ระบบน้ำที่เหมาะสำหรับการชำระร่างกาย ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ อนุกรรมการจะข่วยกันพิจารณาให้รอบคอบและครอบคลุมการใช้ชีวิตของแต่ละเคส ผ่านการนำเสนอข้อมูลของเจ้าหน้าที่กายภาพฯ​ และกองช่างของ อบต. เจ้าของพื้นที่ ผ่านการสนับสนุนงบเป็น 3 ระดับ คือ

ปรับเล็กน้อย ไม่เกิน 20,000 บาท เช่น เปลี่ยนจากโถส้วมนั่งยอง เป็นชักโครก ติดตั้งทางราบ ราวจับ

ปรับปานกลาง ไม่เกิน 40,000 บาท เช่น การย้ายห้องน้ำให้มาอยู่ติดบ้านเพื่อความปลอดภัยและสะดวกต่อผู้พิการ

ปรับใหญ่ ไม่เกิน 60,000 บาท เช่น ปรับปรุงโครงสร้าง เปลี่ยนหลังคาที่รั่ว ปรับพื้นที่ต่างระดับ

งบนี้ไม่ถือว่ามากมายนัก แต่จากอนุกรรมการที่มีความหลากหลาย ทั้งมาจากพัฒนาสังคมฯ จังหวัด กาชาดจังหวัด สมาคมคนพิการฯ ที่ต่างก็มีงบและทรัพยากรในมือ หากมีเคสไหนที่ต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่กองทุนฯ จะให้ได้ แต่ละหน่วยงานก็พร้อมจะลงขันเพิ่มเติมหากเข้าเกณฑ์ของตนเอง ถือว่าเป็นกลไกการบูรณาการที่ดีมาก "ร่วมเห็นภาพ ร่วมคิด ร่วมทำ"

มีบางเคสที่ข้อมูลยังน้อยเกินกว่าจะปิดจ๊อบได้ แต่ก็ยังน่าห่วงใยจนไม่กล้าตัดทิ้ง ก็วางแผนลงไปเยี่ยมเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

ในส่วนของสมาคมอาสาสร้างสุข ศูนย์อาสาสร้างสุข-ภาคใต้ ได้คัดมา 2 เคส ที่ต้องไปประสานความร่วมมือจากภาคเอกชนหรือภาคธุรกิจให้ร่วมสนับสนุนช่วยเยียวยา ได้แก่

นางนวนศรี คนแก่อายุร่วม 80 ปี อยู่เพียงลำพัง นอกจากจะซ่อมบ้าน ปรับแก้ห้องน้ำแล้ว ยังต้องคิดในเรื่องอาหารด้วย

เคสครอบครัวนายกิติศักดิ์ ถือเป็นเคสที่เรียกน้ำตากรรมการได้มากที่สุด ครอบครัวนี้มี 4 คน : เป็นผู้พิการสามคน อีกคนที่เป็นผู้ดูแลมีภาวะซึมเซ้า อยู่กันในบ้านหลังเก่าที่หลังคาผุ พร้อมพัง คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณช่วยเหลือมากกว่าที่กำหนด จำเป็นต้องระดมความช่วยเหลือจากภาคธุรกิจมาเสริม

นอกจากนี้ ยังมีบางเคสที่ผู้ดูแลผู้พิการขาดรายได้ ซึ่งจะได้ส่งต่อให้กับ ผ้าสร้างสุข ไปสนับสนุนให้จำหน่ายเสื้อผ้ามือสอง หรือเย็บกระเป๋า เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

แนวทางการสนับสนุนนี้ ยังคงมีต่อเนื่อง โดยในปี 63 นี้ ทางกองทุนฯ จะเปิดรับเคสที่เข้าร่วมโครงการเมื่อไหร่ อย่างไร ติดตามได้ที่หน้าเพจ กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพจังหวัดสงขลา ครับ

นิพนธ์ รัตนาคม รายงาน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1232
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง