ข่าวด่วน

สบท.เร่งศึกษามาตรการคุม SMS ขยะ พร้อมจัดเรตเนื้อหาให้เหมาะกับวัย

by roung @July,18 2009 15.43 ( IP : 118...20 ) | Tags : ข่าวด่วน

สบท.เดินหน้าศึกษามาตรการดูแลเอสเอ็มเอสขยะ และจัดเรตเนื้อหาเพื่อให้เหมาะกับวัย คาดนำเรื่องเสนอ กทช.ได้เดือนหน้า

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) ภายใต้กำกับดูแลของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เผยถึงความคืบหน้าในการศึกษามาตรการกำกับดูแลการส่งข้อความขยะไปยังโทรศัพท์มือถือ หรือ เอสเอ็มเอสสแปม ว่า ภายในเดือนนี้คณะกรรมการ สบท. จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการกำกับดูแลการส่งข้อความสั้นเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยอิงรูปแบบมาตรการกำกับดูแลจากต่างประเทศ

เบื้องต้นแบ่งมาตรการกำกับดูแลได้ 2 รูปแบบ คือ การทำ เทเล เซลล์ ซึ่งจะใช้ระบบขึ้นทะเบียน ถ้าเจ้าของเลขหมายโทรศัพท์ต้องการให้ผู้ผลิตเนื้อหาและโอปเรเตอร์โทรฯเข้ามายังโทรศัพท์มือถือเพื่อขายสินค้า ต้องใช้วิธีขึ้นทะเบียนกับโอปเรเตอร์เพื่อแสดงความจำนง และแบบส่งผ่านข้อความสั้น ซึ่งในต่างประเทศผู้ผลิตเนื้อหาและโอปเรเตอร์ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของเลขหมายโทรศัพท์ก่อน จึงจะส่งข้อความได้ แต่ในไทย อาจใช้วิธีส่งข้อความเข้ามือถือแล้วต้องแจ้งวิธีระงับการส่งให้ด้วย เมื่อเจ้าของเลขหมายไม่ต้องการรับก็ต้องทำการระงับให้ทันที

นพ.ประวิทย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะนำเรื่องการจัดเรตเนื้อหาเอสเอ็มเอสเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ สบท.ด้วย เนื่องจากมีการส่งข้อความบางข้อความที่ไม่เหมาะสมให้กับเด็ก เช่น การให้ชิงโชค หรือดาวน์โหลดรูปโป๊เปลือย ซึ่งต้องมีการกำกับดูแล คาดเมื่อได้ข้อสรุปจากคณะกรรมการ สบท.แล้ว จะนำเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการ กทช.ได้ในเดือนหน้า

ทั้งนี้ ที่ประชุมบอร์ด กทช. เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) ไปศึกษากรณีพบมีการส่งข้อความขยะไปยังโทรศัพท์มือถือ หรือ เอสเอ็มเอส สแปม ซึ่งนายสุรนันท์  วงศ์วิทยกำจร เลขาธิการ กทช. กล่าวว่า ประเทศไทยยังไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ส่งข้อความขยะไปยังผู้ใช้บริการมือถือ ขณะที่บางประเทศเริ่มออกมาตรการลงโทษบ้างแล้ว เช่น ฮ่องกง จึงเห็นว่า กทช. ควรเริ่มออกกฎหมายเข้ามาควบคุมดูแลเรื่องดังกล่าว.

ที่มา : http://www.tci.or.th/hotnews_show.asp?id=70

วันที่ 13 กรกฎาคม 2552

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

วิทยุเสียงผู้บริโภค
วิทยุเสียงผู้บริโภค


สถานีวิทยุ มอ. 88
สถานีวิทยุ มอ. 88

On Air

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone