'สมาคมอาสาสร้างสุข' จับมือห้างโลตัส สนับสนุนชุมชนจัดตั้ง "ครัวกลาง" ช่วยเหลือคนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวจากโควิด

photo  , 1000x653 pixel , 763,571 bytes.

'สมาคมอาสาสร้างสุข' จับมือห้างโลตัส สนับสนุนชุมชนจัดตั้ง "ครัวกลาง" ช่วยเหลือคนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวจากโควิด

ทีมสมาคมอาสาสร้างสุข เข้าพบผู้บริหารโลตัส และผู้จัดการโลตัสหาดใหญ่ เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดการอาหารจากห้างเพื่อนำไปสนับสนุนครัวกลางในชุมชน เพื่อจัดหาอาหารให้กับคนหรือครอบครัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและต้องกักตัวเพื่อดูอาการที่บ้าน ซึ่งในช่วงนี้ มีหลายพื้นที่และหลายคลัสเตอร์โควิดในสงขลาที่ชุมชนกำลังเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือเรื่องอาหาร เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้จนครบกำหนดกักตัว หรือรู้ผลการตรวจเชื้อ

ตัวแทนจากห้างโลตัสเล่าว่า ปกติทางห้างก็ได้แบ่งปันอาหารเพื่อสนับสนุนชุมชนอยู่บ้างแล้ว กรณีตัวอย่างที่ทำร่วมกับมูลนิธิเอสโอเอส ที่ จ.ภูเก็ต ที่เป็นตัวเชื่อมนำอาหารที่เหลือและมีสภาพดีจากห้างในภูเก็ตไปกระจายยังพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือคนยากไร้

สำหรับในหาดใหญ่ ทางห้างยินดีสนับสนุนแนวคิดนี้ โดยมีหลายสาขาพร้อมแบ่งปันอาหาร จำพวกเบเกอรี่ ผัก และผลไม้ โดยมีสมาคมอาสาสร้างสุขเป็นตัวกลางในการบริหารจัดการ  จัดหาพื้นที่ที่เหมาะสม ส่งมอบอาหารจากโลตัส โดยมีชุมชนดูแลในเรื่องการเก็บอาหาร การปรุง และการกระจายไปยังครัวเรือนที่เดือดร้อน

โดยในเบื้องต้น ทางสมาคมจะประสานกับพื้นที่ที่มีกลไกการจัดการครัวกลางแล้ว เช่น ชุมชนบ่อยาง อ.เมือง สงขลา. หรือชุมชนที่พบว่าเป็นคลัสเตอร์โควิด  ซึ่งจะได้หารือกับทางชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นต่อไป


ขอบคูณข้อมูลจากเพจ ศูนย์อาสาสร้างสุข-ภาคใต้

Relate topics

« 8251
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง