"หลักสูตรผู้ติดตามภายหลังปล่อยตัว อีกกลไกที่พร้อมช่วยเหลือด้านการศึกษาและอาชีพแก่เยาวชนlสงขลา"
วันที่ 20 สิงหาคม 2565 ร่วมอบรมให้ความรู้เครือข่าย “หลักสูตรผู้ติดตามภายหลังปล่อย” จัดโดยสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา ณ โรงแรมเบญจพร แกรนด์ วิว อ.เมือง จ.สงขลา มีผู้เข้าร่วมประมาณ 21 คน มาจากศูนย์ยุติธรรมตำบลในจังหวัดสงขลา และสมาคมอาสาสร้างสุข
เป็นอีกบทบาทที่สมาคมกำลังจะร่วมกันกับสถานพินิจฯจังหวัดสงขลา สำหรับการทำงานติดตามภายหลังปล่อยตัวเด็ก ได้รับเชิญจากสถานพินิจฯจังหวัดสงขลามาเป็นเครือข่ายในการช่วยเหลือเด็กหลังปล่อยตัว เพื่อประเมินความเสี่ยงและป้องกันไม่ให้กลับเข้าสู่วงจรเดิม ๆ หรือกระทำผิดอีกครั้ง
สำหรับสมาคมมองเพิ่มนอกเหนือจากการช่วยเด็กแล้ว ยังมองมิติด้านอื่นไปด้วยให้ครบทุกด้านเพื่อช่วยเหลือให้ครอบคลุม เช่น การศึกษา ความต้องการด้านอาชีพของเด็กและครอบครัว สภาพที่อยู่อาศัย และสุขภาพ มีการจัดลำดับความเดือดร้อนระยะสั้นระยะกลางและระยะยาวในการช่วยเหลือ
ในการทำงานร่วมกับสถานพินิจฯจังหวัดสงขลา ต้องผ่านมอบรมหลักสูตรผู้ติดตามขึ้นหลังปล่อยตัว ประเมินให้ผ่าน 80 เปอร์เซนต์ ถึงสามารถขึ้นทะเบียนบุคคลถึงสามารถทำงานช่วยเหลือเด็กได้ โดยมีหลักสูตรประมาณ 9 ข้อ ที่ต้องเรียนรู้
-ความรู้ที่วไปเกี่ยวกับกรมพินิจ/สถานการณ์การกระทำผิดชองเด็ก
-พื้นที่ฐานกระบวนการยุติธรรมทางอาญา
-ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำผิด
-การสร้างคุณภาพชีวิตให้เด็ก
-หน้าที่เครือข่ายและวิธีการติดตาม
-จิตวิทยาพัฒนาการวัยรุ่น
-การสื่อสาร/การให้คำปรึกษาเบื้องต้น
-จริยธรรมของครือข่าย
-กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องในการกับการปฏิบัติงานติดตาม
นับว่าเป็นอีกความรู้และประสบการณ์ที่ใหม่มาก หลังจากนี้ต้องหาข้อมูลเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม
ขอขอบคุณสถานพินิจสำหรับโอกาสเรียนรู้ในครั้งนี้ มาร่วมขับเคลื่อนช่วยเหลือเด็กให้โอกาสเด็ก เพื่ออนาคตของเด็ก สำหรับสมาคมอาสาสร้างสุขถ้าผ่านได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว ทางสมาคมเลือกพื้นที่หาดใหญ่ในการทำงาน
อุบัยดิลละห์ หาแว บันทึกเรื่องราว
Relate topics
- สภาคนเมืองลุง ขับเคลื่อนกลไกพื้นที่ ผนึกกำลัง ภาคีส่วนกลาง ท้องถิ่น หนุน “วาระสร้างสุขภาคใต้”
- การจัดการความรู้การบริหารจัดการภัยพิบัติน้ำท่วม โดยอาศัยชุมชนเป็นฐาน พื้นที่ลุ่มน้ำสายบุรี กรณีศึกษา: ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
- งานพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ระบบบริการปฐมภูมิเขตเมืองหาดใหญ่
- ค่ายทุนลูกเหรียง 2569 ต้นทุนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ชายแดนใต้
- ADM แก้จนคนตานี ถอดบทเรียน “1 ADM 10 ครัวเรือน”
- “พื้นที่กลาง สร้างคน สร้างชุมชน สร้างความปลอดภัย” ชุมชน
- ปฏิบัติการเสริมศักยภาพชุมชนท้องถิ่น เตรียมสำรวจผลกระทบด้านสุขภาพประชาชน
- เสียงของผู้หญิงกำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงชายแดนใต้
- Kick Off การบูรณาการความร่วมมือในการยกระดับพัฒนาพื้นที่ภัยพิบัติเป็นพื้นที่สุขภาวะ (HEALTHY SPACE FOR ALL) ภาคใต้
- "ประชุมคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต12" ครั้งที่ 2/2569




