วันดีๆ วันแห่งความสุข ของ Cristmas ในกิจกรรม "ร่มรื่นบนลานเมือง" ที่มีกิจกรรมมากมาย
ซึ่งผมและทีมสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลา ได้มีโอกาสเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเวที
"เรียนรู้อะไรจากน้ำท่วมหาดใหญ่"
เวทีเสวนา Hadyai (Learning City) โดยสรุปจากเวที
ในทุกๆ รอบ 12 ปี หรือ 4,380 วัน ก็ยังมีน้ำท่วม และท่วมเพียง 3 วัน เราต้องใช้งบประมาณเป็นหมื่นล้าน ในการแก้ปัญหาน้ำท่วม
บทเรียนที่ต้องเรียนรู้สำหรับความเป็น Learning City คือ
-ทบทวนการพัฒนา การจัดการ ผังเมือง การจะเปลี่ยนภูมิศาสตร์
-เรียนรู้เพื่อจะอยู่กับธรรมชาติให้ได้
-เน้นการแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับมือ เตรียมย้ายของขึ้นที่สูง เตรียมสิ่งของ อาหารเพื่อดำรงชีพสำหรับ 3-4 วัน
-ออกแบบหลักสูตรท้องถิ่นใช้ในการเรียนการสอนของนักเรียนในลุ่มน้ำเดียวกัน (หาดใหญ่ คลองแห ควนลัง) เพื่อลดการตื่นตระหนกของผู้ปกครอง ที่เร่งรีบมาพร้อมๆ กันเพื่อมารับลูกกลับบ้าน จนรถติดหลายชั่วโมงในใจกลางเมือง ที่น้ำกำลังมา
-เมืองอัมพาต การขนส่งการคมนาคม เข้าสู่หาดใหญ่ ที่ชานเมืองโเยรอบน้ำท่วมจมเส้นทาง
ถือว่าให้เรารู้ทัน ตั้งรับ อยู่กับธรรมชาติให้ได้ นำมาสู่การเตรียม รับมือ ปรับตัวอยู่กับธรรมชาติให้ได้
อีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญ ที่จะดึงตำนาน ความเป็นชุมทางหาดใหญ่ ความเป็นอัตลักษณ์เมือง ที่ถนนทุกสายมาบรรจบที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นการมาบรรจบของ Diversity ของ Cross Culture ความหลากหลายของวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งชาวจีน มุสลิม ยุโรป ชาวเปอร์เซีย ปากีสถาน และอีกหลากหลาย ที่ทำให้เป็นชุมชนแห่งการสะสมวัฒนธรรมสาขาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ อาหารการกินที่มากมายในนครหาดใหญ่ จะทำอย่างไรให้ ศาสตร์แห่งอาหาร (Gastronomy) เป็นอีกหนึ่งประเด็นขับเคลื่อนนครหาดใหญ่ สู่การพัฒนายกระดับเศรษฐกิจจากศาสตร์การทำอาหาร และการท่องเที่ยว ของทั้งคนไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะได้มีการเรียนรู้คติชนวิทยา ในวัน ศาสตราจารย์สุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์
นอกจากนี้ในงาน "ร่มรื่นบนลานเมือง" ยังมีสีสรรค์ การทำสมาธิ การร้อยลูกปัดสวยๆ ฟังเพลงไพเราะเบาๆ และการสาธิต อาหาร จากทีมสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลาที่ให้คนเมืองเรียนรู้ศาสตร์ด้านอาหาร (Gastronomy) โดยเฉพาะส้มตำครูปัท ยำดาหลา อ.ม่วย ผัดไทยและถั่วแปบ พี่แอ๋ว ตามด้วยน้ำสมุนไพรพี่ทักล้างคอลงตัวที่สุดเลย
เรียนรู้ไปด้วยกันกับ Learning City หาดใหญ่นครแห่งการเรียนรู้ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนสงขลา และภาคีการมีส่วนร่วมนครหาดใหญ่เมืองแห่งการเรียนรู้
สนธิกาญจน์ วิโสจสงคราม ผู้บันทึกเรื่องราว
25 ธันวาคม 2565
Relate topics
- สภาคนเมืองลุง ขับเคลื่อนกลไกพื้นที่ ผนึกกำลัง ภาคีส่วนกลาง ท้องถิ่น หนุน “วาระสร้างสุขภาคใต้”
- การจัดการความรู้การบริหารจัดการภัยพิบัติน้ำท่วม โดยอาศัยชุมชนเป็นฐาน พื้นที่ลุ่มน้ำสายบุรี กรณีศึกษา: ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
- งานพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ระบบบริการปฐมภูมิเขตเมืองหาดใหญ่
- ค่ายทุนลูกเหรียง 2569 ต้นทุนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ชายแดนใต้
- ADM แก้จนคนตานี ถอดบทเรียน “1 ADM 10 ครัวเรือน”
- “พื้นที่กลาง สร้างคน สร้างชุมชน สร้างความปลอดภัย” ชุมชน
- ปฏิบัติการเสริมศักยภาพชุมชนท้องถิ่น เตรียมสำรวจผลกระทบด้านสุขภาพประชาชน
- เสียงของผู้หญิงกำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงชายแดนใต้
- Kick Off การบูรณาการความร่วมมือในการยกระดับพัฒนาพื้นที่ภัยพิบัติเป็นพื้นที่สุขภาวะ (HEALTHY SPACE FOR ALL) ภาคใต้
- "ประชุมคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต12" ครั้งที่ 2/2569
















