"ประชุมอนุกรรมการและภาคีเครือข่ายประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง กขป.เขต12"
"ประชุมอนุกรรมการและภาคีเครือข่ายประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง กขป.เขต12"
วันที่ 9 เมษายน 2567 กขป.เขต 12 นัดประชุมอนุกรรมการและภาคีเครือข่ายร่วมนำเสนอแผนงานโครงการที่ดำเนินการในปีงบประมาณ 2567 พร้อมข้อเสนอแนะการทำงานร่วมกัน ณ ห้องประชุมศูนย์ประสานงานกขป.เขต 12 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และผ่านระบบประชุมทางไกล โดยมีนพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ร่วมให้การต้อนรับ และมีกขป. อนุกรรมการ ภาคีเครือข่ายภาครัฐ ส่วนท้องถิ่น วิชาการ ประชาสังคม เข้าร่วม
เริ่มด้วยการแนะนำงานเขตสุขภาพเพื่อประชาชน(กขป.)เขต 12 ให้กับภาคีใหม่ นำเสนอเป้าประสงค์ของประเด็นและผลการดำเนินงานปี 2566 ต่อจากนั้นองค์กรที่เข้าร่วมนำเสนอแผนงานโครงการประจำปีงบประมาณปี 67 พร้อมข้อเสนอแนะความร่วมมือ มีเนื้อหาที่สำคัญดังนี้
-ปัญหาเร่งด่วนที่เครือข่ายให้ความสำคัญคือ ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีผู้เสพย์อายุน้อยลงเรื่อยๆ พบต่ำสุดอายุ 6 ปี และมีพัฒนาการในแง่รูปแบบที่ดึงดูดความสนใจของเยาวชน ขณะที่ผลกระทบรุนแรงมากที่สุด
-สรรพสามิตแจ้งว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่พืชแต่เป็นสารเคมี กำลังผลักดันทางกฏหมายให้เข้าสู่ระบบการดูแล
-ศอ.บต.ไม่มีแผนงานโดยตรง แต่พร้อมสนับสนุนงบประมาณให้กับภาคประชาสังคมและภาคีร่วมดำเนินการ
-เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคใต้ เน้นการสร้างกลไกปกป้อง ทำงานเชิงรุกป้องกันนักเสพย์หน้าใหม่ ทำเรื่องกฏหมาย/นโยบาย พัฒนาศักยภาพ ปฏิบัติการในชุมชน และสร้างความรอบรู้ทางสุขภาพ ปัจจุบันมีพื่้นที่ต้นแบบระดับอำเภอที่พัฒนาหลักสูตรสำหรับครูตาดีกา ที่อำเภอตากใบ ต้องการให้กขป. ศอบต. ม.อ. และเครือข่ายลงไปประเมินหลักสูตรและกระบวนการเพื่อนำไปขยายผล
-ศวส.คณะแพทย์ม.อ.ร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เตรียมข้อมูลเพื่อรับมือกับการขับเคลื่อนนโยบายของภาครัฐที่จะส่งผลต่อสุขภาวะหรือเพิ่มปัจจัยเสี่ยง นำเสนอข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงในพื้นที่เพื่อให้สาธารณะรับรู้
-สมาคมอาสาสร้างสุข สนับสนุนกิจกรรมให้กับเยาวชน เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ และเรียนรู้เรื่องกัญชา ร่วมกันผลิตสื่อ จัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย
-ผู้ตรวจราชการกระทรวง/ศึกษาธิการภาค7 ต้องการสื่อรณณงค์ที่เหมาะสมกับทุกช่วงวัยให้กับสถานศึกษาในพื้นที่ การบูรณาการกับหลักสูตรสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชน
-รพ.ธัญญารักษ์สงขลา ทำกิจกรรมเชิงรุกกับโรงเรียนเกาะแต้ว เน้นกลุ่มเสี่ยงอายุ 15-19 ปี คัดกรอง สะท้อนอาการเตือน สร้างความตระหนักรู้ มีเครื่องเป่าปอดเพื่อให้เห็นระดับคาร์บอนในปอด และเปิดระบบบริการเลิกบุหรี่ใน รพ.
-ศูนย์อาสาสมัครม.อ. ทำกิจกรรมร่วมกับสสส.ใน 5 วิทยาเขต ลดปัจจัยเสี่ยงทั้งบุหรี่ อุบัติเหตุ
-ศคบ.สงขลา รับเรื่องแจ้งเบาะแสปัจจัยเสี่ยง กระตุ้นการบังคับใช้กฏหมายคุ้มครองผู้บริโภค
-มูลนิธิชุมชนสงขลา พัฒนาแบบคัดกรองสุขภาวะรายบุคคล เสนอว่าปัจจัยเสี่ยงเป็นส่วนหนึ่งของสุขภาวะบุคคล ครอบครัว และชุมชน
-บ้านผู้หญิง ร่วมกับสสส.สำนัก 9 ลดปัจจัยเสี่ยงให้กับผู้หญิงที่เปราะบาง เน้นการปรับสภาพแวดล้อม
-แผนงานร่วมทุนฯสสส.กับอบจ.ปัตตานี/สงขลา ทำเรื่องยาเสพติด จิตเวช ที่ปัตตานีมีพื้นที่ต้นแบบที่ ต.สะดาวา อ.ยะรัง มัสยิดบ้านกาโต
-ศูนย์สร้างสรรค์สื่อ ผลิตสื่อสร้างสรรค์ ทำบอร์ดเกมส์ จัดกิจกรรม “แฮกกาธอน (Hackathon)ร่วมกับมทร.ศรีวิชัย
-สปสช.เขต 12 พบข้อมูลพื้นที่เสี่ยงเรื่องบุหรี่จะอยู่ที่นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง กองทุนตำบลมีโครงการเรื่องบุหรี่ดำเนินการ 10% และมีตัวอย่างโครงการ
และมีข้อสรุปสำคัญที่จะดำเนินการร่วมกันกับกขป.เขต 12 ดังนี้
1.โครงการที่ดำเนินการในพื้นที่ งบปี 2567 ของภาคีเครือข่ายในพื้นที่เขต 12 ประกอบด้วยแนวทางลดปัจจัยเสี่ยง ส่งเสริมและป้องกัน กขป.จะนำเสนอข้อมูลแผนงานโครงการทั้งหมดผ่านระบบสารสนเทศกลาง www.AHsouth.com นำเสนอข้อมูลสำคัญรวมถึงนำมาสังเคราะห์ข้อเสนอเขิงนโยบายต่อไป
2.พัฒนาระบบสนับสนุน ได้แก่ กลไก/ทีม ที่จะสังเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ ฟื้นที่เสี่ยง ต้นแบบ/ต้นทุนที่มีการดำเนินงาน สื่อ/องค์ความรู้ ข้อเสนอเชิงนโยบายต่างๆ นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเวทีกลาง
3.ร่วมกันปฏิบัติการในเชิงพื้นที่ ในลักษณะ sand box ประสานกับเครือข่ายที่มีงบประมาณและพื้นที่ดำเนินการร่วมสร้างตัวแบบ รวมพลังเสริมหนุนกระบวนการทำงาน
4.ให้คุณค่า ชื่นชม นำพื้นที่/องค์กรที่ดำเนินการได้ดี ยกย่อง ชื่นชม
5.ประสานภาคียุทธศาสตร์ เช่น อปท./แผนงานร่วมทุน สคร.เขต 12 เขตสุขภาพที่ 12 รวมถึงส่งต่อองค์ความรู้ ชุดสื่อรณรงค์ระหว่างสสส./ภาคีเครือข่าย/ศูนย์สร้างสรรค์สื่อ ส่งต่อให้กับเขตพื้นที่การศึกษา/สถานศึกษา รร.สอนศาสนา
6.ขับเคลื่อนเชิงนโยบาย ประสานการทำงานร่วมกับกรรมาธิการยกร่างกฏหมาย ประสานส่งต่อข้อมูลให้กับกรรมาธิการในส่วนของภาคประชาสังคม หรือขับเคลื่อนกับงานกองทุนสุขภาพระดับพื้นที่
Relate topics
- กขป.เขต 12 สุขภาวะกลุ่มเปราะบางทางสังคม
- "กขป.เขต 12 ประเด็นสุขภาวะแม่และเด็ก"
- “สช. สานพลังกลไกคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน (กขป.) ในการจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”
- ”นครศรีธรรมราชโมเดล ปกป้องเด็กและเยาวชน“
- ตรังเดินหน้า ธรรมนูญสุขภาพพื้นที่ ”รองรับสังคมสูงวัยเต็มรูปแบบ”
- เหลียวหลัง แลหน้า ต่อยอดพัฒนางานสร้างสุขภาคใต้
- คนรุ่นใหม่ร่วมสร้างนิเวศน์ชุมชนในการลดปัจจัยเสี่ยงชุมชนบ้านบือแรง ต.ลาโละ อ.รือเสาะ นราธิวาส
- ประชุมทีม กขป.เขต ๑๒ ชุดเล็ก
- "ประชุมทีมเลขาร่วมกขป.เขต 12"
- นครศรีธรรมราชพร้อม พร้อมขยายความสุข ให้ทั่วจังหวัด