"ปรับระบบบริการรองรับสังคมสูงวัย" พื้นที่จังหวัดสงขลา
เพื่อลดช่องว่างการทำงานบริการสาธารณะที่มีกลไกส่วนภูมิภาค ท้องถิ่น วิชาการ เอกชน ประชาสังคม ของจังหวัดที่มีภาคีเครือข่ายจำนวนมาก เสริมหนุน เติมเต็มกันและกัน จึงได้ชวนตัวแทนความคิดของแต่ละภาคส่วนจำนวนหนึ่งมาหารือ โดยมีอบจ.ทำหน้าที่ช่วยอำนวยการ ประสานงาน
มีข้อสรุป เป้าร่วม : รองรับสังคมสูงวัยจังหวัดสงขลา
โดยเบื้องต้นดำเนินการใน 3 ด้าน
1.สร้างระบบสนับสนุน data center ให้สามารถเชื่อมต่อและติดตามผล โดยประสานสสจ.วิเคราะห์และส่งต่อข้อมูลผลการคัดกรอง 9 ด้าน รวมถึงข้อมูลจาก 43 แฟ้มที่สามารถส่งต่อให้ภาคีเครือข่ายนำไปใช้ประโยชน์ โดยเชื่อมโยงกันระหว่าง www.khonsongkhla.com กับ songkhla care ที่มีม.อ.และคณะแพทย์วางระบบการส่งต่อข้อมูลการให้บริการทางการแพทย์ และประสานบ.inet เข้ามาร่วมประเมินความปลอดภัย
2.บริการสาธารณะ ในด้านสุขภาพ (สร้างเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู) ระบบขนส่งผู้ป่วย(ม.ราชภัฎจะวิจัยร่วมกับรพ.สะบ้าย้อย อ.ควนเนียง) ผู้ดูแลผู้ป่วย ให้ได้มาตรฐานและเชื่อมประสานส่งต่อการบริการแบบไร้รอยต่อ ครอบคลุมด้านเศรษฐกิจ สังคม สภาพแวดล้อม โดยมีประเด็นงาน/เครือข่าย/หน่วยงานผู้รับผิดชอบหลัก รอง ดำเนินการ
3.วาระร่วมที่จะเป็นเรื่องเฉพาะของพื้นที่ "ความสุขเริ่มที่บ้าน" ดำเนินการปรับสภาพบ้านผู้สูงอายุให้เอื้อต่อสุขภาวะของคนในบ้านไปด้วย
ประเด็นร่วมอีกอย่างก็คือ การมองไม่เห็นต้นทุนหรือนวตกรรมของแต่ละองค์กร ที่สามารถนำมาเชื่อมโยงและขยายผลกันและกัน แต่ละองค์กรจึงควรมี "ข้อต่อ" ในการประสานงานภายในองค์กรของตน จะช่วยให้เกิดความกระชับและประสิทธิผลความร่วมมือ
จากนี้จะมีวงย่อยตามประเด็นที่มีทีมหรือเครือข่ายหลักดำเนินการต่อไป
Relate topics
- เวทีสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด(ภาคใต้)
- พิธีลงนาม MOU ขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
- เวทีบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดระนอง ปี 2569
- “ผู้นำที่ลุกขึ้นมาจัดการสุขภาวะของตนเอง” จุดเริ่มต้นการสร้างชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะยั่งยืนภาคใต้
- สสส. ผนึกกำลัง สนส ม.อ. ปั้นกลไกภาคี 6 จังหวัดภาคใต้ สกัด "ลดจำนวนการบริโภคยาสูบและนักสูบหน้าใหม่"
- ยะลาเดินหน้า “NCD Ecosystem”
- โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (Q Market) ปี 2569 รับสมัครร้านค้าหน้าฟาร์ม
- เครือข่ายสื่อสุขภาวะ 13 เขตทั่วประเทศ ร่วมผลิตข่าวสื่อสุขภาวะ ร่างแผนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้านสุขภาพ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นร่างกรอบเป้าหมายพัฒนาภาคใต้ พ.ศ. 2571–2575 เน้น Wellness Economy ยกระดับเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมอย่างส
- พันธสัญญาเพื่ออนาคต สู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภารกิจ “เครือข่ายโรงเรียนส่งเสริมนวัตกรรมลดปัจจัยเสี่ยง”
