สมัชชาการศึกษาจังหวัดสงขลา ผนึกกำลังภาคีการศึกษา จัดเวทีสัมมนาทิศทางการพัฒนาการศึกษาเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ ในหัวข้อ “การศึกษาสงขลากับการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน” มุ่งใช้พลังการศึกษาสร้างความมั่นคงและอนาคตของประเทศ
10 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ที่ ห้องประชุมโรงแรมลากูน่า แกรนด์ โฮเทล แอนด์ สปา สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สมัชชาการศึกษาจังหวัดสงขลา ร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร คณะกรรมาธิการการศึกษา การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสงขลา จัดโครงการสัมมนาทิศทางการพัฒนาการศึกษาเพื่อพัฒนาความมั่นคงของประเทศ เรื่อง “การศึกษาสงขลากับการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน” โดยมี นายสังคม เกิดก่อ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด
ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.กมล รอดคล้าย ประธานกรรมาธิการการศึกษา การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา, นายเอกราช ชวีวัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาการในตำแหน่งศึกษาธิการภาค 5, นายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ตลอดจนผู้บริหารคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารสถานศึกษา บุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่จังหวัดสงขลา รวมถึงคณะผู้บริหาร อาจารย์ และเจ้าหน้าที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เข้าร่วมกว่า 150 คน
นางสาวชนภรณ์ อือตระกูล ศึกษาธิการจังหวัดสงขลา ในฐานะเลขานุการสมัชชาการศึกษาจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ได้ร่วมกันวิเคราะห์สถานการณ์ด้านการศึกษา กำหนดวิสัยทัศน์ และวางยุทธศาสตร์ในการใช้การศึกษา เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์ สร้างสรรค์นวัตกรรม และแก้ไขปัญหาของพื้นที่และประเทศชาติอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมุ่งขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาในจังหวัดสงขลาให้เชื่อมโยงกับการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศในทุกมิติ เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่สร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน และวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับอนาคตของจังหวัดสงขลาและประเทศไทย
สำหรับวัตถุประสงค์สำคัญของโครงการ ได้แก่
1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้เกี่ยวกับบทบาทของการศึกษาในการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองสงขลาให้เติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งในมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
2.เพื่อวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับทิศทางการพัฒนาการศึกษาที่สอดคล้องกับบริบทปัจจุบันและอนาคต อันจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ ทั้งด้านเทคโนโลยี ทรัพยากรมนุษย์ และคุณภาพชีวิตของประชาชน
3.เพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน ในการใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างนวัตกรรมและแก้ไขปัญหาสังคมอย่างยั่งยืน
การดำเนินงานของโครงการประกอบด้วยกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การระดมความคิดเห็น และการพัฒนาแนวคิดโครงการนวัตกรรมเชิงพื้นที่ โดยคณะผู้จัดงานคาดหวังว่าการสัมมนาครั้งนี้จะนำไปสู่ข้อเสนอเชิงนโยบาย แนวคิดนวัตกรรมต้นแบบ และการสร้างกลไกความร่วมมือที่เข้มแข็ง ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาในจังหวัดสงขลาอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน
โอกาสนี้ นายสังคม เกิดก่อ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการศึกษาของภาคใต้ โดยมีสถาบันอุดมศึกษาสำคัญหลายแห่ง อาทิ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ซึ่งล้วนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของภูมิภาค พร้อมกันนี้ จังหวัดสงขลายังขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองในหลากหลายมิติ ภายใต้นโยบาย “เสน่ห์สงขลา” ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันสู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก การพัฒนาเมืองกีฬา (Sports City) การส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ รวมถึงการพัฒนาเมืองเก่าซิงกอร่าและพื้นที่ประวัติศาสตร์หัวเขาแดง เพื่อมุ่งสู่การเป็นเมืองมรดกโลกในอนาคต
นอกจากนี้ จังหวัดสงขลายังมีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการจัดประชุมและนิทรรศการระดับนานาชาติ (MICE City) โดยมีศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นสถานที่รองรับการจัดงานขนาดใหญ่ ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพของจังหวัดในฐานะศูนย์กลางด้านการศึกษา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของภาคใต้
ณิชารีย์ – ธีรภัทร์ / ข่าว-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
ขอบคุณข่าวและภาพจากเพจ Pr.Songkhla ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
Relate topics
- จากอำเภอสทิงพระสู่คาบสมุทรสทิงพระ Zero Dropout เดินหน้าสู่เป้าหมาย “สงขลา Zero Dropout"
- สงขลาขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์สู่เวทีโลก จัดเวิร์กช็อประดมพลังวางแผนพัฒนา “เมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารของยูเนสโก”
- เวทีรับฟังความคิดเห็นยุทธศาสตร์ “พัทลุงมหานครแห่งความสุข” เชื่อมพลังภาคีเครือข่าย
- มูลนิธิชุมชนไทเตรียมพร้อมกลไกหนุนบ้านมั่นคงชาติพันธุ์
- เวทีสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด(ภาคใต้)
- พิธีลงนาม MOU ขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
- เวทีบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดระนอง ปี 2569
- “ผู้นำที่ลุกขึ้นมาจัดการสุขภาวะของตนเอง” จุดเริ่มต้นการสร้างชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะยั่งยืนภาคใต้
- สสส. ผนึกกำลัง สนส ม.อ. ปั้นกลไกภาคี 6 จังหวัดภาคใต้ สกัด "ลดจำนวนการบริโภคยาสูบและนักสูบหน้าใหม่"
- ยะลาเดินหน้า “NCD Ecosystem”























