แอพพลิเคชั่น iMed@home
"แอพพลิเคชั่น iMed@home" เขียนโดย ชาคริต โภชะเรือง
ทีมกลางเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเขต ๑๒ นัดเครือข่ายศปจ. ๗ จังหวัด อบจ./กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ พชอ. ในพื้นที่เขต ๑๒ ที่ทำงานด้านการดูแลคนพิการ ผู้สูงอายุ คนยากลำบากและเปราะบางทางสังคม มาวางระบบการทำงานและทำความเข้าใจระบบข้อมูลกลางร่วมกัน
๑.การสมัครสมาชิก การกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลของ ADMIN ระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล การใช้เข้าถึงและใช้ข้อมูลใน www.ข้อมูลชุมชน.com ได้แก่ การบริหารข้อมูลขององค์กร ข้อมูลคนพิการ คนยากลำบากและเปราะบางทางสังคม ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง ผู้ป่วยรอการฟื้นฟู mapping ภาคี สวนผักคนเมือง งานเกษตรและอาหาร และแอพพลิเคชั่น iMed@home ที่ประกอบด้วยการนำข้อมูลเข้า การประมวลผล และระบบเยี่ยมบ้าน
๒.ระบบเยี่ยมบ้านพัฒนาใหม่ เพิ่มช่องทางการเข้าถึงที่อิสระมากขึ้น โดยเปิดช่องทางให้จิตอาสาที่ไม่ได้อยู่ในระบบสามารถเข้าใช้ และสามารถจัดทำกลุ่มของตนเองในทุกระดับ จัดระบบสมาชิกกลุ่มและกลุ่มเปราะบางที่กลุ่มดูแล เพื่อทำให้เกิดระบบย่อย เพิ่มจากระบบในตำบล อำเภอ จังหวัด ในลักษณะข้ามพื้นที่ ข้ามกลุ่่ม
๓.การทำงานร่วมกัน ระดับจังหวัดจะทำหน้าที่ประสาน กลั่นกรอง username จากพื้นที่ตำบล อำเภอ ส่งต่อมายังทีมกลางเพื่ออนุมัติสิทธิ์ โดยแต่ละพื้นที่ที่ต้องการใช้สามารถนำข้อมูลเข้าระบบได้แก่ ข้อมูลคนพิการ คนยากลำบากและเปราะบางทางสังคม ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง ผู้ป่วยรอการฟื้นฟู โดยดาวน์โหลดแบบสอบถามได้ที่หน้าหลักของเว็บไซต์ จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์ จัดเวทีคืนข้อมูลให้กับภาคีเครือข่ายภาครัฐ ท้องถิ่น วิชาการ ชุมชน เอกชนที่เกี่ยวข้อง(๒๐-๓๐ คน) หากทีมงานในพื้นที่ตำบลสนใจจะใช้ข้อมูลก็ให้สมัครสมาชิก ส่งข้อมูลให้ทีมจังหวัดส่ง username และสิทธิ์ในพื้นที่ตำบลที่ต้องการมาให้ทีมกลางของเขตอนุมัติ จากนั้นก็นำไปสู่การขยายผลใช้ระบบเยี่ยมบ้านเพื่อให้การช่วยเหลือดูแล(จิตอาสาหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง๕๐-๑๐๐ คนต่อตำบล) ระบบเยี่ยมบ้านจะทำให้สามารถดูประวัติการให้ความช่วยเหลือดูแลระดับบุคคลจากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ทำให้ลดความซ้ำซ้อน และวัดผลที่เกิดขึ้นได้ในระยะยาว ทีมกลางกำลังพัฒนาระบบวัดผลที่สามารถบอกถึงพัฒนาการของบุคคลเป้าหมายในด้านต่างๆ อาทิ สุขภาพ ที่อยู่อาศัย ความยากจน ฯลฯ หรือความต้องการใหม่ๆ ทำให้งานข้อมูลเป็นปัจจุบันในลักษณะภาคีความร่วมมือช่วยกันทำ
๔.ทีมงานได้เรียนรู้และฝึกปฎิบัติ ส่วนใหญ่อยู่ในระยะเพิ่งทำความเข้าใจ เริ่มเห็นแนวทางในภาพรวมที่จะต้องบูรณาการกับเครือข่ายต่างๆ เห็นความเชื่อมโยงข้อมูลโดยใช้บุคคลเป็นฐาน แต่ต้องการทักษะความชำนาญ ความคล่องตัวในการใช้ไม่ว่าจะผ่านเว็[ไซต์หรือผ่านแอพพลิเคชั่น จะเป็นฐานการทำงานต่อไปในอนาคต
Relate topics
- ชวนเรียนรู้ สำรวจโลก ส่องนก ค้นหาแมลงที่ชุมชนบ้านควนหมาก ต.วังใหญ่ อ.เทพา จ.สงขลา
- ประชุมคณะทำงานกลุ่มจังหวัดอันดามัน เวทีเรียนรู้และพัฒนาโครงการของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ฝั่งอันดามัน (พื้นที่เขต 11 และเขต 12)
- "เตรียมคน เตรียมชุมชน" ร่วมพัฒนาเทศบาลตำบลคลองแงะ
- “เวทีความร่วมมือหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพสุราษฏร์ธานี"
- "ระบบสารสนเทศกลาง กขป.เขต 12" หนุนเสริมงานพัฒนาคุณภาพชีวิตของภาคีเครือข่าย
- "การขับเคลื่อนงานรองรับสังคมสูงวัย จ.ตรัง"
- ประกาศผลรอบไอเดียโครงการ ‘เด็กรู้ทัน เด็กรู้กัญ’ พัฒนาเยาวชนนักสื่อสารสุขภาวะ (กัญชา) ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
- "ประชุมทีม กขป.เขต 12 ชุดเล็ก"
- สงขลาเดินหน้า เรียนรู้การจัดการศึกษาเชิงพื้นที่เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เดินตามรอยรุ่นพี่ "ยะลาพื้นที่เสมอภาคทางการศึกษา"
- ก้าวย่างในการจัดการจุดเสี่ยงเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ชุมชนตะลาฆอสะโต