ถอดบทเรียนกลุ่มโครงการ MIDL for Inclusive cities 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 5-6 มีนาคม 2566
สถาบันสื่อเด็กและเยาวชนจัดเวทีถอดบทเรียนเครือข่ายคนทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ โรงแรมสยามออเรียลทัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ผลจากการถอดบทเรียนพบว่าการนำเครื่องมือ MIDL for Inclusive cities มาใช้ทำให้เด็กเยาวชนได้เกิดการเรียนรู้ เข้าถึงคุณค่าในอัตลักษณ์ชุมชน ทั้งกายภาพเมือง ภูมิปัญญา มรดกทางวัฒนธรรม สภาพปัญหาที่เมืองเผชิญ และทักษะที่สำคัญคือการพัฒนาความสามารถในการเป็นนักสื่อสารคุณค่าของเมือง
ด้วยเครื่องมือและรูปแบบชิ้นสื่อและการเปิดพื้นที่สื่อสาร รวมทั้งยังเกิดทักษะชีวิตทั้งด้านการคิดวิเคราะห์ การมีภาวะผู้นำและการทำงานเป็นทีมมากขึ้น
คณะทำงานทั้งครูและคนทำงานภาคประชาสังคมยังได้มีแนวทาง/เครื่องมือที่เป็นกระบวนการแบบ Active learning เพื่อสร้าง Active Citizenship ของเยาวชน ที่ใช้เมืองเป็นโจทย์ ทำให้หลายภาคส่วนในชุมชนเริ่มเข้ามามีส่วนรวมในการพัฒนาเด็กและเยาวชนร่วมกับโรงเรียน
การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเยาวชนดังกล่าวส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนและเยาวชนที่เชื่อมถึงกันมองเห็นศักยภาพในการผลักดันขับเคลื่อนชุมชนและคุณค่าในความหลากหลายซึ่งเป็นต้นทุนที่ชุมชนมี ทั้งต้นทุนคน ทุนวัฒนธรรม ทุนทรัพยากร
บทบาทของเยาวชนเปลี่ยนแปลงไป จากที่ชุมชนมองเป็นเพียงแค่ผู้เรียนรู้หรือกลุ่มคนที่ควรได้รับการปลูกฝังความดีงามของชุมชน ไปสู่กลุ่มที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนเมือง(ด้วยกระบวนการ MIDL) แม้ว่าเยาวชนอาจจะยังไม่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ในการขับเคลื่อนเมืองก็ตาม
#สสย.
#สสส.
โตมร อภิวันทนากร บันทึกเรื่องราว
Relate topics
- จากกิจกรรม "พี่ใจดีชวนน้องเล่น" พลังเยาวชนจากบทบาท Play Worker ขยายสู่ ลานเล่นดี ๆ ในทุกหมู่บ้านตำบลในพื้นที่จังหวัดยะลา
- แผนงานร่วมทุน สสส. - อบจ.พัทลุง ภารกิจพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงชุมชน ครั้งที่ ๑
- เดินหน้าเชิงรุก แผนงานร่วมทุน สสส.- อบจ.สงขลา ขับเคลื่อนนโยบายสร้างเสริมสุขภาพ เน้นแก้ปัญหายาเสพติด-สุขภาพจิตอย่างยั่งยืน
- ครม. รับทราบมติสมัชชาสุขภาพฯ ดัน “ท่องเที่ยวแนวใหม่” จังหวัดกระบี่ เชื่อมสุขภาวะ–เศรษฐกิจยั่งยืน
- "ประชุมคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต 12 ครั้งที่ 1/2569"
- สช.ร่วมกับ อปท.สานพลัง ขับเคลื่อนนโยบายรองรับสังคมสูงวัย "ขยายผลทำแผนรองรับสังคมสูงวัย 20 อปท.ในสงขลา"
- "ศูนย์ชีวาสุข ทน.หาดใหญ่กับเขต 8" ภารกิจฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วมใหญ่ 2568
- "สองคลองควนลังโมเดล สัปดาห์ที่ 4" ภารกิจร่วมหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2568
- จากบทเรียนสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ งานพัฒนาโครงการของเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสงขลา
- การเกื้อกูล เมือง–ชานเมือง–ชนบท รากฐานของความมั่นคงทางอาหารที่มีชีวิต เติมกำลังใจจากวิกฤติอุทกภัยใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และอีกหลายพื้นที่ของภาคใต้




