เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) ชู “ข้อเสนอ 3 ข้อ” ปกป้องเด็กเยาวชนจาก “ภัยบุหรี่ไฟฟ้า” ในเวทีระดมความเห็นภาคีปฏิบัติการพื้นที่ “ภาคใต้”
เมื่อวันที่ 11-13 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) ร่วมกับกลุ่มไม้ขีดไฟ และมูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว ได้จัดเวทีระดมความคิดเห็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้า (พื้นที่ภาคใต้) ภายใต้โครงการ “ปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้า” ณ โรงแรมเซาท์เทอร์นแอร์พอร์ต อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
โดยมีเยาวชนในพื้นที่ปฏิบัติการจาก 3 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ นครศรีธรรมราช กระบี่ และนราธิวาส พร้อมเครือข่ายภาคประชาสังคมในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 60 คน เพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้า และออกแบบมาตรการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่
ซึ่งจากการเก็บข้อมูลในพื้นที่ปฏิบัติการทั้ง 3 พื้นที่พบว่า 93.12% ของเยาวชนรู้จักบุหรี่ไฟฟ้า และ 44.93% เคยทดลองใช้ โดยมีแหล่งซื้อทั้งจากชุมชนและช่องทางออนไลน์ ซึ่งง่ายต่อการเข้าถึง ส่งผลให้ปัญหานี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ความขาดแคลนการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด และการขาดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชน ยิ่งเพิ่มความรุนแรงของสถานการณ์
โดยในการประชุมครั้งนี้ ขสย. ได้นำเสนอข้อเสนอสำคัญ 3 ประการ ได้แก่
1) จัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของบุหรี่ไฟฟ้า
2) บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ควบคุมการนำเข้า การครอบครอง และการขายบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมผลักดันให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นยาเสพติดให้โทษ
3) สร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่ครอบครัว ชุมชน สถานศึกษา ไปจนถึงหน่วยงานรัฐ เพื่อผลักดันการปกป้องเด็กและเยาวชนอย่างรอบด้าน
เครือข่ายฯ ขสย. ย้ำว่าการป้องกันเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งในระดับพื้นที่และระดับนโยบาย โดยข้อเสนอที่ได้จากเวทีครั้งนี้จะถูกขยายผลสู่การดำเนินงานในระดับประเทศ เพื่อสร้างสังคมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชนในระยะยาว
ขอบคุณข้อมูลจาก อับดุลปาตะ ยูโซะ กรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเขต 12
Relate topics
- โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (Q Market) ปี 2569 รับสมัครร้านค้าหน้าฟาร์ม
- เครือข่ายสื่อสุขภาวะ 13 เขตทั่วประเทศ ร่วมผลิตข่าวสื่อสุขภาวะ ร่างแผนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้านสุขภาพ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นร่างกรอบเป้าหมายพัฒนาภาคใต้ พ.ศ. 2571–2575 เน้น Wellness Economy ยกระดับเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมอย่างส
- พันธสัญญาเพื่ออนาคต สู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภารกิจ “เครือข่ายโรงเรียนส่งเสริมนวัตกรรมลดปัจจัยเสี่ยง”
- สตูลเดินหน้าธรรมนูญมัสยิด สร้างสุขภาวะวิถีมุสลิม ลดโรค NCDs
- ปลดล็อกพลังชุมชน ด้วย "บันไดผลลัพธ์ 9 มิติ" สู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน
- แผนงานร่วมทุน สสส.สตูล ขยายผลจากงานรณรงค์งานอนามัยแม่และเด็กสู่ข้อเสนอโครงการประเด็นอนามัยแม่และเด็ก 1,000 วันแรกของชีวิต ทั้งจังหวัดสตูล
- เวทีพิจารณาโครงย่อย "ชุมชนน่าอยู่" 10 จังหวัดภาคใต้
- ชุมชนร่วม "ออกแบบชีวิต" หัวใจสำคัญขับเคลื่อนงาน Node ศก.ฐานรากภาคใต้ สสส.
- จากกิจกรรม "พี่ใจดีชวนน้องเล่น" พลังเยาวชนจากบทบาท Play Worker ขยายสู่ ลานเล่นดี ๆ ในทุกหมู่บ้านตำบลในพื้นที่จังหวัดยะลา















