"กขป.เขต 12 กับหอการค้า 6 จังหวัดภาคใต้"
วันที่ 3 กรกฎาคม 2568 กขป.เขต 12 ประชุมร่วมกับประธานหอการค้า 6 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยการประสานงานของคุณสมชาย ตันติ์ศรีสกุล กขป.เขต 12 ตัวแทนหอการค้า ผ่านระบบประชุมทางไกล เพื่อสร้างโอกาสการทำงานร่วมกัน รองรับการดำเนินงานของกรรมการชุดที่ 3 ที่กำลังจะประกาศอย่างเป็นทางการ โดยมี นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ประธานกขป.เขต 12 เข้าร่วมหารือกับรองประธาน ดร.สมพร สิริโปราณานนท์ รศ.ดร.นฤทธิ์ ดวงสุวรรณ์ มีผู้เข้าร่วม 25 คนประกอบด้วยทีมเลขาร่วมจาก สช. สสส. สปสช. สธ. ทีมวิชาการ ตัวแทนกขป. ประธาน/เลขาหอการค้าจังหวัด 6 จังหวัด (สงขลา สตูล พัทลุง ตรัง ปัตตานี นราธิวาส) ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดอ่าวไทย อันดามัน 3 จังหวัดชายแดน ประธาน/เลขาธิการหอการค้าภาคใต้ และรองประธานหอการค้าไทย
ชี้ประเด็นร่วมในการดูแลแม่และเด็ก สุขภาวะคนทำงาน และรองรับสังคมสูงวัย
ดร.สุรพงษ์ เป้ากลาง ประธานหอการค้าจังหวัดปทุมธานี ในฐานะรองประธานหอการค้าไทย เป็นคนกลางริเริ่มการประสานหอการค้าทั้ง 13 เขตในการทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน(กขป.) กล่าวถึงทิศทางการทำงานของหอการค้าที่จะเข้ามาเสริมหนุนภาคส่วนต่างๆสร้างสุขภาวะให้กับประชาชน
รศ.ดร.จุฑารัตน์ สถิรปัญญา นำเสนอปัจจัยทางสังคมกำหนดสุขภาพ ชี้ประเด็นความเชื่อมโยงมิติทางเศรษฐกิจ อาชีพ รายได้ ที่จะสัมพันธ์ในการสร้างสุขภาวะ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์สุขภาวะในพื้นที่
ที่ประชุมร่วมเรียนรู้โครงสร้างการดำเนินงานของหอการค้าแห่งประเทศไทย และการทำงานของ กขป.เขต 12 มีข้อสรุปสำคัญดังนี้
1.ทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะทำงานร่วมกัน ภายใต้แนวทางสุขภาพที่จะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน การพัฒนากลไกความร่วมมือโดยใช้พื้นที่เป็นฐาน ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ด้วยการกำหนดเป้าหมายร่วม มีความร่วมมือระดับพื้นที่ รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ ร่วมผลักดันเชิงนโยบายในประเด็นสำคัญ
2.พัฒนากลไกประสานการทำงาน สร้างโอกาสการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกัน
Relate topics
- สคล. ภาคใต้ตอนล่าง ร่วมกับ ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) เสริมศักยภาพภาคียกระดับการทำงานเชิงระบบ
- สภาคนเมืองลุงประชุมกลไกเลขานุการร่วมและคณะทำงานวิชาการ ครั้งที่ 5
- สคล.ใต้บน จับมือ 6 องค์กร เดินหน้าพัฒนาสุขภาวะเด็กและเยาวชน
- จับตาก้าวสำคัญของอนาคตระบบสุขภาพท้องถิ่นไทย เมื่อ "อบจ." เป็นคำตอบของการยกระดับบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ
- เครือข่ายสสย. ปลุกพลังทำงานขับเคลื่อนชุมชน สู่สังคมนิเวศสื่อสุขภาวะ
- สสส. สช. กระทรวงสาธารณสุข กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยกระดับระบบข้อมูลสุขภาพช่องปากเด็กไทย
- จากเวทีเรียนรู้สู่การขับเคลื่อน “ระบบนิเวศชุมชน” อย่างเข้มแข็ง "สภาองค์กรชุมชนจังหวัดสงขลา"
- สปสช. หนุน 1,000 วันแรกแห่งชีวิต สู่ Songkhla Model แก้ยาเสพติด เดินหน้าสร้างคน สร้างชีวิต สร้างชาติ
- เครือข่ายเสนอ 4 มาตรการคุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สงกรานต์ตรัง 2569
- “รับฟังเสียงเด็กยะลา” เพื่อสะท้อนมุมมองต่อปัญหาปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชน


























