เขตสุขภาวะมัสยิดครบวงจร ขอ 50 เมตรรอบมัสยิดเป็นเขตปลอดบุหรี่
เขตสุขภาวะมัสยิดครบวงจร
บางทีเราก็คิดว่ายาก ทำไม่ได้ คนไม่ให้ความร่วมมือ มีความกังวลต่างๆนานา ทำให้เกิดความประม่า ความกลัว ฯลฯ แต่เมื่อเราได้ลงทำแล้ว สิ่งที่เราคิดกับความเป็นจริงมันต่างกันสินเชิง แถมได้รับความร่วมเป็นอย่างดี เกินทีาเราคาดหวังไว้อีก
บางที่ชาวบ้านก็อยากทำ แต่ไม่รู้จะเริ่มแบบไหนดี หรือไม่กล้าทำเดี่ยว ถ้ามีหน่วยงานภายนอกเข้ามาส่วนร่วมหรือจุดประกายก็คงจะดี แะไรประมาณนี้... กิจกรรมจะต้องผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน (ผู้นำชุมชน ผู้ศาสนา ชาวบ้าน ตลอดจนเด็กๆเยาวชน และผู้ที่รับผลกระทบ) พวกเขามีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง?
ความสำเร็จของกิจกรรมอาจจะไม่เห็นทันตาบ้าง เรื่องบางอย่างต้องใช้ความละเอียดอ่อน และใช้ระยะเวลา เหมือนหยดน้ำหยดลงบนก้อนหิน กว่าจะไปถึงจุดนั้นเราอาจเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชุมชน ในครอบครัวเรา เช่น พ่อไม่สูบบุหรี่ในบ้าน หรือไม่สูบให้ลูกเห็น หรือพ่อไม่สั่งใช้ให้ลูกไปซื้อบุหรี่มาให้ตน ร้านค้าไม่ขายบุหรี่ให้กับเด็กที่อายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนด หรือไม่แบ่งขายบุหรี่ ฯลฯ
โครงการเขตสุขภาวะมัสยิดครบวงจร(50 เมตร รอบมัสยิดเป็นเขตปลอดบุหรี่) เป็นกลไกในการขับเคลื่อนชุมชนโดยใช้มัสยิดเป็นศูนย์กลางการพัฒนา เพื่อหวังลดการบริโภคในสังคมมุสลิมไทย ขับเคลื่อนโดยมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย ที่กระจายไปยังชุมชนมุสลิมในพื้นที่ต่างๆ เช่นชุมชนบ้านป่าขี้เหล็ก ต.นาทวีนอก อ.นาทวี จ.สงขลา เป็นชุมชนที่เข้าร่วมโครงการฯ
มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย
เลิกบุหรี่บ้านละคน
Relate topics
- กขป.เขต 12 สุขภาวะกลุ่มเปราะบางทางสังคม
- "กขป.เขต 12 ประเด็นสุขภาวะแม่และเด็ก"
- “สช. สานพลังกลไกคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน (กขป.) ในการจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”
- ”นครศรีธรรมราชโมเดล ปกป้องเด็กและเยาวชน“
- ตรังเดินหน้า ธรรมนูญสุขภาพพื้นที่ ”รองรับสังคมสูงวัยเต็มรูปแบบ”
- เหลียวหลัง แลหน้า ต่อยอดพัฒนางานสร้างสุขภาคใต้
- คนรุ่นใหม่ร่วมสร้างนิเวศน์ชุมชนในการลดปัจจัยเสี่ยงชุมชนบ้านบือแรง ต.ลาโละ อ.รือเสาะ นราธิวาส
- ประชุมทีม กขป.เขต ๑๒ ชุดเล็ก
- "ประชุมทีมเลขาร่วมกขป.เขต 12"
- นครศรีธรรมราชพร้อม พร้อมขยายความสุข ให้ทั่วจังหวัด