จังหวะก้าว Phuket: Health for Future of Life ภูเก็ต: สุขภาวะเพื่อชีวิตแห่งอนาคต
Phuket: Health for Future of Life ภูเก็ต: สุขภาวะเพื่อชีวิตแห่งอนาคต
อบจ.ภูเก็ต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ สสส. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ทรงคุณวุฒิฯ เพื่อเดินหน้าบูรณาการกลไกความร่วมมือเสริมสร้างสุขภาวะชาวภูเก็ต
เดินหน้าขับเคลื่อนงานกันต่อ วันที่ 13 มกราคม 2566 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต
นายเรวัติ อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานกล่าวต้อนรับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิโครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และ ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวเปิดการจัดประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่โอกาสของชาวภูเก็ตในการเป็นต้นแบบด้านการสร้างเสริมสุขภาพโดยใช้การบูรณาการกลไกความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ นายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผศ.ดร.ลักขณา เติมศิริกุลชัย คณะกรรมการผุ้ทรงคุณวุฒิ นายสมพร เนติรัฐกร เลขาธิการ ศอ.บต. ดร.ซอฟียะห์ นิมะ อาจารย์จากสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายประดิษฐ์ นิจไตรรัตน์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสร้างสุขภาพ (สสส.)
ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งจากหน่วยงานในเครือข่ายของ อบจ.ภูเก็ต ภาคเอกชน ประชาสังคม ประชาชน ภาควิชาการ สื่อมวลชน เข้าร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
โดยนายเจริญ ถิ่นเกาะแก้ว จากสมัชชาสุขภาพจังหวัดภูเก็ต หนึ่งในคณะทำงานฯ ได้กล่าวว่าการจัดเวทีในครั้งนี้ว่า เป็นผลสืบเนื่องจากเวที Kick Off เปิดตัวโครงการ Phuket: Health for Future of Life เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมามาในวันนี้
ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานอย่างเป็นทางการ และมีแผนงานที่ชัดเจนเพื่อขับเคลื่อนงานกองทุนเสมือนจริง ในการเปิดโอกาสให้กับภาคประชาสังคม ประชาชนได้เข้าถึงกองทุนฯ โดยการสนับสนุนงบประมาณให้กับโครงการที่มุ่งสร้างเสริมสุขภาวะคนภูเก็ตลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ต่อจากนี้จะเห็นผลเป็นรูปธรรม และจะเกิดเครือข่ายการร่วมทุน และเครือข่ายการทำงานที่เพิ่มขึ้น
ดร.เพ็ญ สุขมาก จากสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้ได้รับทุนสนับสนุนเบื้องต้นจาก สสส. จาก อบจ.ภูเก็ต เพื่อจัดตั้งเป็นกองทุน โดยอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายและจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนงานภาคใต้แห่งความสุข คนภูเก็ตจะมีสุขภาพ สุขภาวะที่ดีขึ้น เกิดความเข้มแข็ง และก็จะได้รับโอกาสที่ดีต่อไปในอนาคตเพิ่มมากขึ้นด้วย
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สื่อสร้างสุขภาคใต้
Relate topics
- บันทึกน้ำนิ่ง (เหตุมหาอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้) กรณีน้ำท่วมสงขลา 2568
- "ปฎิบัติการพลิกพื้นชีวิตชุมชนคนจนเมืองหาดใหญ่"
- รวมพลัง 9 ภาคีอาสา จัดทัพรับมือภัยพิบัติภาคใต้ เน้นปฏิบัติการเร่งด่วนสู่การจัดการความรู้ และพัฒนาข้อเสนอนโยบายเชิงระบบในอนาคต
- เรื่องเล่าจากชุมชนคนรักษ์ทะเลไทย ภารกิจร่วม สสส.-สมาคมรักษ์ทะเลไทย
- แผนงานร่วมทุน สสส.-สมาคมรักษ์ทะเลไทย พัฒนาชุมชนร่วมดูแลทะเลไทยอย่างยั่งยืน
- “ยะลาโมเดล” Kick Off NCDs Ecosystem จุดประกายความร่วมมือ 30 หน่วยงาน สู่ระบบนิเวศสุขภาพลด NCDs อย่างยั่งยืน
- ติดตามงานฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด “บ้านดาหลา” ตำบลปากบาง อำเภอเทพา ที่นำหลักคำสอนศาสนาเป็นโมเดลบำบัดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
- "พัฒนาเครื่องมือการรับมือยาเสพติดและสุขภาพจิต จ.สงขลา"
- “สานพลังร่วมสร้าง รองรับสังคมสูงวัย สุราษฎร์ธานีไปด้วยกัน”
- ประชุมกรรมการบริหารอนุมัติแผนดำเนินงาน : งานข้อตกลงร่วมสมทบทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา




















