ดลเลาะ เดเจะหวัง ต้นแบบอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ : ผมเลิกสูบบุหรี่เพราะคนในครอบครัว

  • photo  , 960x640 pixel , 85,030 bytes.
  • photo  , 1280x853 pixel , 155,762 bytes.

นายดลเลาะ เดเจะหวัง(บังเล๊าะ) อายุ 55 ปี อาชีพทำสวน กล่าวว่า  ตนเองเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 18 ปี เพราะตอนนั้นเป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง จึงคิดอยากลองสูบบุหรี่ ทำให้ตัวเองติดบุหรี่ตั้งแต่นั้นมา คนในครอบครัว ภรรยาและลูกก็บอกให้เลิกสูบหรี่หลายครั้งแล้ว ตนเองก็นิ่งเฉย

ในช่วงกลางปี 2560 ชุมชนบ้านแค ม.2 ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ได้เข้าร่วมโครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้านกับ สสม. เป็นการเชิญชวนในคนชุมชนมาเป็นอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ เพื่อรณรงค์เชิญชวนคนในชุมชนให้ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ ตัวเองคิดว่าเป็นโอกาสดีสำหรับตนที่จะเลิกบุหรี่ จึงสมัครเข้าร่วมโครงการและเป็นอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่อีกด้วย

เมื่อก่อนผมสูบบุหรี่โรงงานวันละ 1 ซอง หลังจากเลิกสูบบุหรี่โรงงานก็หันมาสูบใบจาก – ยาเส้น ประมาณวันละ 15 – 20 มวน เวลาทำงานจะรู้สึกหายใจไม่คล่องและเหนื่อยง่าย สาเหตุที่ทำให้ผมเลิกสูบบุหรี่ คือ

1.คนในครอบครัว (ภรรยาและลูก) บอกให้เลิกสูบบุหรี่

2.หลานป่วยเป็นภูมิแพ้ (โรคหอบ)

3.เกรงใจเพื่อน เพราะเวลาไปนั่งกับเพื่อนๆ ไม่มีใครสูบบุหรี่

4.เกรงใจสถานที่ เพราะมีการติดป้ายห้ามสูบหรี่ตามสถานที่ต่างๆ

5.ใจผมอยากจะเลิก และอยากเป็นแบบอย่างที่ดี


ผมใช้รอมฏอนเพื่อเลิกบุหรี่ ผมตั้งใจว่ารอมฎอน ปี 2561นี้

ผมจะเลิกบุหรี่และผมต้องทำได้ ผมเริ่มต้นจากวันแรกของเดือนรอมฎอนโดยการ “หักดิบ” ผมไม่จับ ไม่สูบ ตอนเลิกสูบบุหรี่ใหม่มีอาการเปี้ยวปากบ้าง ผมพยายามห้ามใจตัวเองไม่หันกลับไปสูบมันอีก และผมจะหลีกเลี่ยงพบปะกลุ่มเพื่อที่สูบบุหรี่เพราะถ้าผมนั่งร่วมกับกลุ่มเพื่อนที่สูบ ทำให้ผมได้รับกลิ่นควันบุหรี่ มันอาจจะทำให้ผมกลับไปสูบมันอีกครั้ง

ตอนนี้ผมเลิกบุหรี่ได้ 1 ปี 5 เดือน เดือนแล้ว (พ.ค.61 – ก.ย.62) การเลิกสูบบุหรี่ทำให้การหายใจของผมดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย กินข้าวได้เยอะขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นและคนในครอบครัวผมดีใจมากที่ผมสามารถเลิกบุหรี่ได้ และที่สำคัญหลานของผมหายจากโรคภูมิแพ้ (โรคหอบ)

ปัจจุบันบังเล๊าะเป็นอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ ม.2 ต.แค อ.จะนะ จ.สงขลา ร่วมกับเพื่อนในหมู่บ้าน 3 ปีแล้ว หลังจากเสร็จภาระกิจหลักในครอบครัว ได้แนะนำคนในชุมชนให้เลิกสูบบุหรี่ โดยใช้ประสบการณ์ของตัวเองในการถ่ายทอดให้กับผู้อื่น หรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่

บังเล๊าะ กล่าวทิ้งท้ายว่า การเลิกสูบบุหรี่ให้สำเร็จนั้นมันอยู่ที่ใจล้วนๆ หากใจเราไม่เข้มแข็งพอ เราก็ไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) และคุณอะหมัด หลีขาหรี

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 8226
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง