สมาคมอาหารธรรมชาติยั่งยืน​ นคร​ศรี​ธรรมราชเริ่มตรวจแปลงสมาชิกในระบบรับรองมาตรฐาน​เกษตร​อินทรีย์​แบบ​มีส่วนร่วม​ PGS​ นคร​ศรี​ธรรมราชปี 2564

  • photo  , 960x720 pixel , 179,114 bytes.
  • photo  , 720x960 pixel , 85,712 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 200,448 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 186,676 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 166,802 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 165,927 bytes.
  • photo  , 960x720 pixel , 86,518 bytes.

สมาคมอาหารธรรมชาติยั่งยืน​ นคร​ศรี​ธรรมราช​ เริ่มดำเนินการตรวจแปลงสมาชิก​ ประจำปี​ 2564​ ในระบบรับรองมาตรฐาน​เกษตร​อินทรีย์​แบบ​มีส่วนร่วม​ PGS​ นคร​ศรี​ธรรมราช​
ที่มีการปรับปรุงมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับ​ ตามที่สมาชิกสมาพันธ์​เกษตร​อินทรี​ย์ไทย​พี​จีเอส​ช่วยแนะนำจากการ​ตรวจไขว้ (peer audit)​ และจะดำเนินการตรวจรับรองตามกำหนดการและแผนงานที่วางไว้ เพื่อขับเคลื่อนสู่มหานครอาหารปลอดภัย

เกณฑ์​มาตรฐาน PGS นครศรีธรรมราช 2564 : เกษตร​อินทรีย์​ (ปรับปรุง​ สิงหาคม​ 2563)​


ด้านความใส่ใจ (CARE)

1.ระยะเวลาปรับเปลี่ยนจากเคมีสู่อินทรีย์ใช้เวลา 1 ปีสำหรับพืชล้มลุก / 1 ปีครึ่งสำหรับพืชยืนต้น

2.ต้องมีการบันทึกข้อมูลและกิจกรรมในแปลง

3.บรรจุภัณฑ์ต้องไม่เคยบรรจุสารเคมีมาก่อน

4.การปลูกพืชคู่ขนานต้องมีมาตรการแยกแยะผลผลิตให้ชัดเจน​ และต้องปรับเปลี่ยนเป็นอินทรีย์​ทั้งหมดภายใน​ 3 ปี


ด้านสุขภาพ (HEALTHY)

5.เมล็ดพันธุ์ ต้องรู้แหล่งที่มา ต้องไม่เป็นพืช GMO , ต้องไม่เป็นพืชฉายแสง​ และไม่ปนเปื้อนสารเคมี

6.ผลิตเมล็ดพันธุ์หรือส่วนขยายพันธุ์​เองอย่างน้อย​ 3 ชนิด​ เป็นการอนุรักษ์​พรรณพืชท้องถิ่น

7.ห้ามใช้ฮอร์โมน สารเคมีสังเคราะห์หรือสารเคมีทางการเกษตรในแปลงเด็ดขาด​ และไม่ใช้ปัจจัย​การผลิตที่สมาคมฯไม่อนุญาต​

8.มีการจัดเก็บอุปกรณ์ ปัจจัยการผลิตให้เป็นสัดส่วนไม่นำมาปนกับสารเคมี

9.​ห้ามใช้มูลสัตว์​ที่ได้จากการผลิตสัตว์​ที่ไม่เป็นธรรม​ และไม่ใช้สิ่งขับถ่ายของมนุษย์​บนพืชที่เป็นอาหารมนุษย์​


ด้านระบบนิเวศน์ (ECOLOGY)

10.​ปลูกพืชใช้ดินเป็นหลัก​ ช่วยอนุรักษ์​ดินและปรับปรุง​โครงสร้างดิน​ ให้มีความอุดมสมบูรณ์​และหลากหลายทางชีวภาพของดิน

11.ต้องมีพืชอาหารในแปลงอย่างน้อย 10 ชนิด สร้างความมั่นคงทางอาหาร

12.ต้องมีไม้ยืนต้นอย่างน้อย 5 ชนิดในแปลง และอย่างน้อย​ 5 ต้นต่อไร่​ สร้างความยั่งยืนและความหลากหลายในระบบ​นิเวศน์​

13.มีแนวกันชนป้องกันสารเคมีจากแปลงข้างเคียงโดยประเมินจากความเสี่ยง

14.มีมาตรการ​ป้องกันการเสื่อมโทรม​ของสภาพดิน​ ได้แก่​ การป้องการการชะล้างหน้าดิน​ การป้องกันดินเค็มโดยวิธีการทางนิเวศ

15.มีการจัดการน้ำและใช้น้ำอย่างยั่งยืน​ โดยน้ำที่นำมาใช้ต้องมั่นใจว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้​

16.​ดูแลสภาพแวดล้อมในแปลง​ มีการจัดการขยะอย่างเหมาะสม​ หากมีการเผา ห้ามเผาไล่ทุ่ง


ด้านความเป็นธรรม (FAIRNESS)

17.ผู้รับการตรวจต้องยินยอมให้ตรวจ และเปิดเผยข้อมูลการผลิต สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

18.การจ้างงานและแรงงานต้องเป็นธรรม

19.พึ่งพาตนเองน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางดำเนินการในแปลง เช่น ผลิตปัจจัยการผลิตเอง ได้แก่​ ปุ๋ยชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ​ เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สมาคมอาหารธรรมชาติยั่งยืน นครศรีธรรมราช

Relate topics